Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết Hàn thực hay Tết Hạ chí, là một trong những ngày lễ tết quan trọng nhất trong năm đối với người Việt. Đây là ngày diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, đánh dấu sự chuyển mình của thiên nhiên từ mùa Xuân sang mùa Hạ. Trong quan niệm của người Việt, đây là ngày có ý nghĩa rất lớn, cả về mặt tâm linh lẫn thực tiễn.

Về mặt tâm linh

Tết Đoan Ngọ được xem là ngày đặc biệt để cúng tế, tri ân các vị thần linh, cụ tổ, và cầu xin được một năm mùa màng bội thu, công việc hanh thông và sức khỏe dồi dào. Người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ gồm nhiều loại trái cây tươi ngon, hoa quả, bánh kẹo và một số sản vật đặc trưng của tiết khí Hạ chí như vải, mận, xôi, bánh gio, rượu nếp. Những món ăn này không chỉ thể hiện sự thịnh vượng, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Về mặt thực tiễn

Ngày Tết Đoan Ngọ còn có ý nghĩa là ngày phát động chiến dịch diệt trừ sâu bọ, bảo vệ mùa màng. Trong thời kỳ nông nghiệp truyền thống, sâu bệnh là mối đe dọa lớn đối với cây trồng, vì thế việc diệt trừ sâu bọ vào thời điểm giao mùa này rất quan trọng. Người dân thường tổ chức các hoạt động như đốt đuốc, đánh chuông, cộng đồng cùng nhau ra đồng để tập trung “bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài gây hại cho cây trồng”.
Dù có những cách thức tổ chức khác nhau ở các vùng miền, nhưng ý nghĩa sâu xa của Tết Đoan Ngọ luôn được người Việt gìn giữ và tôn vinh. Đây không chỉ là ngày lễ quan trọng trong năm mà còn là dịp để các gia đình sum họp, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu mong cho một năm mới tràn đầy may mắn, thịnh vượng.
Dù tự tay bày biện hay đặt mua mâm cúng sẵn, ai cũng gửi gắm vào đó những mong ước về một mùa màng bội thu, công việc suôn sẻ và đặc biệt là sức khỏe dồi dào.
Công ty cổ phần MBM Group Việt Nam

  • Hotline: 0328.356.565
  • Email: mbmgroupjsc@gmail.com
  • Địa chỉ: KCN Bình Xuyên, Thị trấn Hương Canh, Huyện Bình Xuyên, Tỉnh Vĩnh Phúc, Vietnam
  • Website: www.mbmgroup.vn
  • Zalo OA: https://zalo.me/2754527107165002421

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *